0369797820

{

1 chén cơm bao nhiêu calo? Mỗi ngày nên ăn mấy chén cơm để giảm cân

1 chén cơm bao nhiêu calo là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm hiện nay. Thói quen thường xuyên ăn cơm của người Việt Nam khiến cơ thể tích tụ nhiều chất béo. Bạn nên biết rằng cơm là 1 loại tinh bột xấu và chúng sẽ chuyển hoá thành mỡ thừa nếu bạn ăn quá nhiều. Do đó, trong quá trình giảm cân, bạn nên kiểm soát được lượng cơm ăn vào trong cơ thể, xem mỗi chén cơm có khoảng bao nhiêu calo để kiểm soát cân nặng và giữ gìn vóc dáng cân đối.

1 chén cơm chứa bao nhiêu calo
Lượng calo trong 1 chén cơm

1 chén cơm bao nhiêu calo

Thật khó có thể cung cấp cho bạn con số chính xác xem 1 chén cơm chứa bao nhiêu calo thì lượng calo này phụ thuộc rất nhiều vào loại gạo bạn ăn và kích thước chén cơm. Theo tính toán sơ bộ, 1 chén cơm trắng thông thường có chứa 130 calo, 1 dĩa cơm trắng chứa khoảng 406 calo, cơm tấm bì là 600 calo và cơm tấm chả là 550 calo.

Về nguồn dinh dưỡng, trong 1 chén cơm trắng còn có chứa: 0.3g chất béo, 1mg natri, 35mg Kali, 2.7g Protein và 28.2g carbs. Đối với gạo lứt thì 1 chén cơm có chứa ít calo hơn, chỉ khoảng 110,9 calo. Như vậy, 1 chén cơm cũng chứa khá nhiều calo và cung cấp năng lượng cho hầu hết hoạt động hằng ngày của bạn.

điều chỉnh lượng cơm ăn vào để giảm cân giữ dáng
Mỗi ngày không nên ăn quá nhiều cơm để giữ gìn vóc dáng cân đối

Bạn không nên bỏ hẳn tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn của mình mà chỉ nên thay tinh bột xấu bằng tinh bột tốt. Tức là mỗi ngày thay vì chỉ ăn cơm, bạn nên thay cơm bằng bắp, khoai lang, bánh mì đen,…Đây là những loại thực phẩm vẫn cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng chúng lại là tinh bột tốt, không tích nhiều mỡ như cơm chúng ta ăn vào hằng ngày.

Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu chén cơm để giảm được cân

Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc. Ở những vùng nông thôn, người dân thường có thói quen ăn rất nhiều cơm trong 1 bữa và đây là thói quen không hề tốt. Chúng ta không thể tính chính xác được mỗi ngày mỗi người cần ăn bao nhiêu chén cơm, nó phụ thuộc rất lơn vào nhu cầu năng lượng cơ thể bạn và lượng calo có chứa trong các món ăn khác.

ăn lượng cơm vừa đủ
Ăn 1 lượng cơm vừa đủ kèm với các món ăn khác

Chúng ta quay lại xét nhu cầu năng lượng của mỗi ngày cần trong 1 ngày để biết được thực sự bạn nên ăn bao nhiêu chén cơm. Theo nghiên cứu mới nhất của Dịch vụ Y tế Quốc Gia Anh thì nam giới trưởng thành mỗi ngày cần khoảng 2.500 calo, phụ nữ cần khoảng 2.000 calo để giữ cân nặng luôn ổn định. Như vậy, đối với nữ giới nếu 1 ngày bạn ăn 4 bữa thì năng lượng ở mỗi bữa ăn chiếm khoảng 500 calo. Nếu bạn ăn cơm kèm theo các món ăn giàu dinh dưỡng khác thì chỉ nên ăn từ 1 – 2 chén cơm để cơ thể không bị tích mỡ. Còn đối với nam giới, nhu cầu năng lượng chung cao hơn khá nhiều so với nữ, mỗi bữa ăn nam giới nên ăn 2 chén cơm (đối với dân văn phòng, không tốn năng lượng nhiều), 3 chén đối với trường hợp bạn làm việc nặng nhọc, chơi thể thao nhiều và cần nhiều năng lượng.

Thời điểm ăn uống cũng quan trọng như lượng calo vậy

Nhiều người tính toán và nghĩ rằng mình ăn uống như vậy đã đủ calo thậm chí thiếu lượng calo cơ thể cần. Thế nhưng, kết quả là bạn vẫn béo, nguyên nhân chính là thời điểm bạn ăn không phù hợp. Mọi người thường bỏ qua bữa sáng, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng 1 bữa sáng “thịnh soạn” sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giảm cân. Đồng thời, ăn sáng đúng cách cũng hạn chế đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và làm giảm đáng kể lượng Cholesterol.

Thời điểm ăn uống cũng quan trọng như khẩu phần ăn

Như vậy, bạn nên bổ sung lượng Calo đầy đủ vào mỗi bữa sáng để cơ thể có thể thực hiện các hoạt động cần thiết trong ngày. Buổi tối là thời gian nghỉ ngơi, chúng ta thường có thói quen ăn khá nhiều, trong khi hầu hết các loại thức ăn bạn ăn vào buổi tối đều tích tụ lại và khó chuyển hoá thông qua các hoạt động do bạn có giấc ngủ khá dài. Buổi tối bạn hạn chế tối đa tinh bột, chú ý bổ sung thêm các món rau xanh, hoa quả để vừa nâng cao sức khoẻ vừa không bị béo lên.

Trên đây mình vừa giải đáp thắc mắc của các bạn xoay quanh vấn đề 1 chén cơm chứa bao nhiêu calo và mỗi ngày cần ăn bao nhiêu chén cơm để có thể giữ dáng và giảm cân hiệu quả. Trên thực tế, ngoài cơm ra thì thức uống có gas và các loại đồ ăn vặt cũng có thể khiến bạn ngày càng phì nhiêu nếu bạn không kiểm soát được thức ăn mà hằng ngày bạn ăn vào trong cơ thể. Hi vọng bạn luôn ủng hộ Blog và nhận được nhiều kiến thức bổ ích từ chúng mình.

Leave a Reply